Sở Y tế TPHCM nói gì về bộ kit test nhanh Covid-19 bán tràn ngập trên mạng?

Saturday, 17/07/2021
Đăng bởi CÔNG TY CỔ PHẦN TRÀ THẢO DƯỢC VIỆT

Dân trí

 Sở Y tế khuyến cáo người dân không nên mua và tự sử dụng những sản phẩm test nhanh đang được rao bán trên các trang mạng xã hội, do độ chính xác, nguồn gốc chưa được cơ quan chuyên môn thẩm định.

Tại buổi họp báo cung cấp thông tin về tình hình dịch Covid-19 chiều 16/7, ông Nguyễn Hoài Nam, Phó Giám đốc Sở Y tế TPHCM, đã nêu quan điểm của sở về vấn đề test nhanh được bày bán trên mạng. Theo đó, ngành y thành phố khuyến cáo người dân không nên mua những sản phẩm này.

"Test nhanh cũng được quy định là trang, thiết bị y tế. Những trang, thiết bị này phải được Bộ Y tế cấp phép và công bố trong danh mục được phép sử dụng. Những sản phẩm trên mạng xã hội thường không rõ nguồn gốc, không có trong danh mục Bộ Y tế cho phép nên việc bán là sai quy định", ông Nguyễn Hoài Nam đánh giá. 

Phó Giám đốc Sở Y tế TPHCM chia sẻ thêm nhiều loại test bày bán trên mạng xã hội chỉ có độ nhạy, độ chính xác khoảng 25%. Việc sử dụng các loại test này sẽ tiềm ẩn nguy cơ lây lan dịch bệnh khi tạo sự chủ quan nếu kết quả âm tính giả.

Sở Y tế TPHCM nói gì về bộ kit test nhanh Covid-19 bán tràn ngập trên mạng? - 1

Nhấn để phóng to ảnh

Các sản phẩm test nhanh được rao bán tràn lan trên không gian mạng.

Ông Nguyễn Hoài Nam thông tin thêm, TPHCM cũng có quy định rất thoáng và Bộ Y tế cũng có hướng dẫn thực hiện việc tự sử dụng xét nghiệm nhanh. Thành phố đã hướng dẫn cho tất cả khu công nghiệp, khu chế xuất áp dụng cho công nhân thời gian qua.

"Quy trình thực hiện tuy đơn giản, nhưng mỗi test có giá trị tiên đoán, độ nhạy và độ đặc hiệu khác nhau. Bởi vậy, việc sử dụng loại test nhanh nào cần sự thẩm định của Bộ Y tế và các cơ quan chuyên môn", ông Nguyễn Hoài Nam nhấn mạnh.

Đối với phản ánh các bệnh viện thực hiện xét nghiệm Covid-19 với chi phí cao, không đồng nhất, đại diện Sở Y tế TPHCM thừa nhận giá xét nghiệm ở các bệnh viện tư, bệnh viện ngoài công lập rất cao. Tuy nhiên, tại các bệnh viện công lập, giá xét nghiệm Covid-19 đã được quy định là 200.000 đồng đã bao gồm toàn bộ chi phí vật tư tiêu hao khác.

Đối với xét nghiệm khẳng định, các bệnh viện công lập tại TPHCM phải tuân thủ giá theo quy định của Bộ Y tế là 734.000 đồng. Theo Phó Giám đốc Sở Y tế TPHCM, các bệnh viện ngoài công lập được tự lựa chọn chi phí xét nghiệm nhanh, xét nghiệm khẳng định phù hợp, nhưng giá phải được niêm yết rõ ràng cho người dân nhận biết.

Quang Huy

Viết bình luận của bạn:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: